Review phim, phim mới

Review phim Black Panther 2: Bi thương, trân thành nhưng tội nghiệp nhóm làm kỹ xảo

 

Thời lượng: 161 phút

Đạo diễn: Ryan Coogler

Diễn viên: Letitia Wright, Lupita Nyong’o, Danai Gurira, Winston Duke, Dominique Thorne, Florence Kasumba, Michaela Coel, Tenoch Huerta, Martin Freeman, Angela Bassett

 Quốc gia: Hoa Kỳ

Thể loại: Phim siêu anh hùng

Quốc vương T’Challa mắc phải căn bệnh bí ẩn và ra đi trước khi em gái Shuri kịp tái tạo thần dược Tâm Hình Thảo. Vương quốc Wakanda rơi vào khủng hoảng vì không tìm được người kế nhiệm vai trò Báo Đen, các cường quốc trên thế giới gây sức ép buộc nữ hoàng Ramondachia sẻ tài nguyên Vibranium.

Trong nỗ lực tìm kiếm khoáng sản ngoài Wakanda, Chính phủ Mỹ nhờ đến thần đồng Riri Williams (Dominique Thorne) chế tạo thiết bị dò tìm Vibranium. Vô tình, họ phát hiện sự tồn tại tộc người Talokan của Namor (Tenoch Huerta) ở đại dương. Lo sợ an nguy vương quốc của mình, hải vương chủ động tuyên chiến với toàn thế giới, mở đầu là Wakanda.

Hãy cùng Kat tìm hiẻu và phân tích nhé  ⇒ 

Black Panther 2

7.5 / 10

Điểm cộng:

  • Truyền đạt cảm xúc tốt
  • Tương tác nhân vật tốt
  • Đại tiệc âm thanh độc đáo

Điểm trừ:

  • Yếu tố tri ân chưa thuyết phục
  • Kỹ xảo còn khá an toàn, hành động bị tiết chế
  • Phim bị cắt cảnh, khá cụt và không hợp lý
Tích cực

Black Panther 2 truyền tải được nét văn hóa độc đáo của Wakanda, mô phỏng dựa trên các dân tộc Châu Phi trong thực tế, từng hình ảnh, từng âm thanh về cuộc sống và tang lễ của nhà Vua mang đến những trải nghiệm đầy cảm xúc. Với cốt truyện được đẩy theo hướng xoáy vào bất đồng về chính trị, phân chia tài nguyên và mâu thuẫn trong lợi ích của các quốc gia, Black Panther: Wakanda Forever mang màu sắc đen tối, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Phần phim vượt xa hầu hết các bộ phim trước đây và người viết cho đây là một bước đi tốt của Marvel Studio khi một siêu anh hùng là người bảo vệ cho cả một quốc gia, một dân tộc, thì từng quyết định của họ phải mang nhiều màu sắc bi tráng, sự vĩ đại hơn chỉ là những cuộc giao tranh đơn thuần sức mạnh.

Các cảnh quay slow-motion khá tốt và hiệu ứng nước bắt mắt, về âm thanh thì chất khỏi bàn, phần 1 đã rất tốt phần này còn tốt hơn. Nhạc mang màu sắc Phi Châu, nhạc nền Tolocan, âm thanh chiến đấu hay bài hát cực đỉnh của Rihanna vang lên đều mang một sức truyền tải to lớn.

Cảm xúc có lẽ là điểm cộng lớn nhất của Black Panther 2 khi ngay từ đầu, phim đã được xây dựng từ sự mất mát. Theo Kat, phim ít cảnh chiến đấu nhưng bù lại dạt dào về cảm xúc. Ngoài ra, một khán giả khác còn vô cùng bất ngờ khi Black Panther: Wakanda Forever có rất nhiều người Việt được nêu tên ở phần credit.

 Black Panther: Wakanda Forever là dự án hay nhất của Giai đoạn 4. Trong số đó, nữ hoàng Ramonda và Shuri là 2 nhân vật được khen ngợi nhiều nhất nhờ diễn xuất tuyệt vời, cùng với đó là cách xây dựng sâu sắc và được đầu tư nhất phim.

Chưa hài lòng

Sự ra đi của tài tử Chadwick Boseman để lại nhiều nuối tiếc cho đoàn làm phim lẫn khán giả. Tuy nhiên, yếu tố tri ân trong phim thực hiện có phần đơn điệu, thiếu cảm xúc với khán giả chưa biết thông tin này.

Cụ thể, trong những phân cảnh đầu phim và cuối phim, căn bệnh của T’Challa lẫn cách vị hoàng đế băng hà chỉ được diễn giải sơ sài, nhằm thúc đẩy nhịp phim. Tác phẩm có những phân đoạn gợi nhắc về phần phim đầu tiên để tưởng nhớ Chadwick Boseman, song chỉ dừng lại ở việc sử dụng các đoạn phim cũ.

Yếu tố văn hoá, Chủ nghĩa Vị lai châu Phi (Afrofuturism) góp phần mang lại sự thành công rực rỡ cho phần đầu Black Panther. Song, các thành phần vẫn giữ ở mức tròn vai, không thể hiện sự đột phá về mặt bối cảnh. Bên cạnh đó, trường đoạn tại Talokan thể hiện tông màu u ám của đáy biển. Chi tiết này thường xuyên bị người hâm mộ chỉ trích là thua xa so với thành phố Atlantis của Aquaman nhà DC.

Mỉa mai tới chất lượng hình ảnh khi Marvel Studio giới thiệu Talocan. Việc dựa trên văn hóa Aztec và thay đổi nguồn gốc của quốc gia này đã khiến nó trở nên thiếu chiều dài lịch sử, cộng với việc chất lượng hình ảnh quá tối để khán giả có thể cảm nhận được sức mạnh của một cường quốc cũng sở hữu Vibranium. Namor gần như gánh toàn bộ sức mạnh cho Talocan và đây là một sự thể hiện tốt cho sức mạnh của dị nhân này trước khi anh có thể đảm nhận vai trò lớn hơn trong MCU.

Có thể nói, Black Panther 2 đã làm tròn vai nhiệm vụ của mình khi vừa tri ân cố diễn viên Chadwick Boseman, vừa giới thiệu thành công một số nhân vật mới thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel..

Đánh giá:

IMDB: 6.7/10

Google: Chưa đánh giá

Rotten Tomatoes: Chưa đánh giá

Kat in love: 7.5/10 (Bình thường)

 

Nhìn chung, Black Panther: Wakanda Forever là một phim làm tốt trong cả Giai đoạn 4 ảm đạm của MCU. Tuy nhiên, hậu truyện của Báo Đen có màn thể hiện kém hơn phần phim đầu tiên. Nhiều người hâm mộ cho rằng mạch phim quá chậm rãi góp phần tạo nên sự nhàm chán cho cả tác phẩm. Song, Black Panther 2 đã làm tròn vai nhiệm vụ của mình khi vừa tri ân cố diễn viên Chadwick Boseman, vừa giới thiệu thành công một số nhân vật mới thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel. 

 

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

Kat in love