29/03/2024

Ikigai – Ý nghĩa cuộc sống nằm trong những điều bình thường nhỏ bé

Có một sự thật lạ kỳ, rằng cuộc đời thường rất dài lúc chúng mình còn trẻ. Trong những năm tháng ấy, sự mông lung vì không có mục tiêu luôn bủa vây chúng mình. Để thay đổi điều này, người Nhật có một triết lý được gọi là 𝗜𝗞𝗜𝗚𝗔𝗜, với những câu hỏi giúp chúng mình tìm ra ý nghĩa cuộc sống.

Những câu hỏi ấy tưởng chừng đơn giản, nhưng để tìm thấy Ikigai thật sự, bạn cần phải thật sự để bản thân lên tiếng, và có những câu trả lời chẳng bị ảnh hưởng bởi bất cứ yếu tố gì khác.

Những câu hỏi dành cho bạn là:

✨ What do you love? – Điều làm bạn say mê là gì?

Không phải chỉ gói gọn trong những nghề nghiệp thông thường, bạn hãy cứ nghĩ ra tất cả những điều mà khi được dấn thân khiến bạn thấy hạnh phúc. Kể cả đọc sách, vẽ tranh, hát hay làm bánh, hãy kể tất cả những gì thật sự khiến bạn thấy dễ chịu và được là chính mình.

✨ What are you good at? – Khả năng của bạn là gì?

Bạn giỏi hoạt động với con số, hay giỏi giao tiếp với mọi người, bạn giỏi tạo ra những ý tưởng tuyệt vời hay giỏi vận động cơ thể. Ai cũng có một thế mạnh khiến mình tự tin nhất, hãy cứ nghĩ và viết ra những thế mạnh đó thôi.

✨ What does the world need from you? – Thế giới cần gì ở bạn?

Hoặc ngược lại, bạn có thể hỏi bản thân xem bạn có thể đóng góp được gì cho thế giới này. Cho cộng đồng, cho xã hội, cho mọi người, hãy tìm ra những điều mà khi bạn làm được sẽ giúp ích dù là nhỏ bé cho cuộc sống xung quanh bạn.

✨ What can you do to be paid for? – Làm gì để kiếm ra được tiền?

Dù cho có mơ mộng thế nào thì chúng mình cũng phải làm việc để tự lập tài chính, và hãy tìm xem trong những khả năng mình có được, khả năng nào sẽ mang lại nguồn thu cho mình.

Và cuối cùng, Ikigai sẽ là sự giao thoa của những câu trả lời nêu trên. Đó có thể là một, hoặc nhiều hơn một công việc, giúp bạn có một cuộc sống vừa hạnh phúc khi được làm điều mình yêu, vừa đảm bảo tài chính và có ích cho xã hội. Và nếu bạn vẫn chưa tìm được thì cũng chẳng sao cả, hãy xem việc đi tìm Ikigai là mục tiêu cho hôm nay, vì nói cho cùng điều chúng mình mong, chính là tạo nên những chuyến hành trình khác lạ cho mỗi ngày mới thôi mà.

Con đường tìm thấy ý nghĩa sống sẽ không đơn giản, nên trong từng sản phẩm của Kat, chúng mình gửi gắm lời động viên nho nhỏ bằng những thông điệp tích cực. Bạn luôn có chúng mình bên cạnh, để dù lạc đường cũng có nơi để nghỉ ngơi, và chỉ cần bạn đừng nản lòng, chắc hẳn rồi Ikigai một ngày nào đó ghé thăm, cùng nụ cười thật tươi vào lúc bạn không ngờ đến.

Contact Kat in Love

📞 Call Hotline: 0978603384, 0968437950

💬 Chat with a Support: messenger

About us: katinlove.vn/dia-chi-cua-kat/ | katinlove.vn/review-flims/