Review phim, phim mới

Review phim M3GAN – AI nổi loạn

Thời lượng: 102 phút

Đạo diễn: Gerard Johnstone

Diễn viên: Amie Donald, Allison Williams, Violet McGraw, Ronny Chieng, Brian Jordan Alvarez

 Quốc gia: Hoa Kỳ

Thể loại: Kinh dị, Khoa học viễn tưởng

Sau thành công với những The Conjuring, Saw hay Indisious thì những phim kinh dị có gắn tên James Wan sau này thường là dưới kỳ vọng, M3gan cũng là một ví dụ như vậy. Khách quan mà nói thì Kat thấy M3gan không quá tệ, vẫn có vài nét độc đáo nhất định về cách xây dựng nội dung vốn là điểm mạnh của Blum House, tuy nhiên yếu tố được trông đợi nhất là sự sợ hãi lại khá nhạt nhoà.

Phim M3GAN kể về con robot cùng tên, do Gemma, một chuyên gia chế tạo robot phát minh. Khi nhận nuôi đứa cháu gái mồ côi, Gemma đã mang M3GAN về để cô bé robot này chăm sóc cháu mình. Nhưng càng ngày M3GAN càng bộc lộ những điều quái đản, nó có thể giết bất kỳ ai nếu họ dám động tới Gemma và cháu cô. Hãy cùng Kat phân tích nhé ⇒ 

M3GAN

6.5 / 10

Điểm cộng:

  • Giải trí khá ổn
  • Tương tác nhân vật tốt
  • Thông điệp về lạm dụng AI

Điểm trừ:

  • Ít yếu tố kịch tích
  • Cốt truyện đơn giản. thiếu nút thắt
Tích cực

Theo Kat, M3gan làm khá tốt về mặt cảm xúc. Các mối quan hệ trong phim như giữa Gemma và Cady hay giữa Cady và Megan đều được xây dựng rất chỉn chu, dành nhiều thời lượng để tạo sự liên kết. Để rồi khi các biến cố diễn ra nó thực sự tạo nên sự đấu tranh trong nội tâm nhân vật.

Ý tưởng về sự đối đầu giữa con người và robot cũng rất thú vị. Mặc dù đề tài này đã xuất hiện trên phim ảnh từ lâu nhưng M3gan vẫn đem đến một làn gió mới khi lựa chọn tình mẫu tử, tình yêu thương gia đình làm ngách khai thác vừa mới mẻ, vừa dễ khiến khán giả rung động. Từ đây, thông điệp của phim cũng trở nên rõ ràng hơn nhất là khi nhìn vào bối cảnh xã hội hiện đại, khi các vị phụ huynh phó mặc việc chăm sóc trẻ em cho công nghệ. Sự lạm dụng này khiến cho tình cảm gia đình trở nên yếu ớt hơn bao giờ hết, trong khi những đứa trẻ không được dạy bảo đúng cách và bị lầm đường lạc lối.

Dàn diễn viên của M3gan cũng là điểm cộng trong mắt mình. Đặc biệt là cô bé Cady khi từ vẻ u uất vì mất đi cha mẹ đã có sự chuyển biến cảm xúc cực kỳ thuyết phục khi có M3gan làm bạn. Những khoảnh khắc bùng nổ của Cady ở cuối hồi 2 và hồi 3 cũng khiến mình có đôi chút sững sờ vì quá dữ dội so với một diễn viên nhí. Và M3gan cũng không ngoại lệ vì vũ đạo trong phim của M3gan tạo điểm nhấn ấn tượng với Kat cũng như khán giả coi phim, từ phân cảnh đứng dậy và phân cảnh giết hết tất cả mọi người làm trong công ty tạo ra AI. Cả 2 nhân vật nhí này góp phần lớn cho bộ phim thành công và thu hút mặc dù không có tính kinh dị cao. 

Chưa hài lòng

M3gan tập trung vào phát triển câu chuyện nhiều hơn là gây sự hoảng sợ, giật mình… thường thấy ở các phim kinh dị. Và xét về nội dung cũng như mạch chuyện thì tương đối hợp lý, nhưng lại không quá đặc biệt.

Cốt truyện đơn giản, thiếu những nút thắt cần thiết. Người xem như một vị khách trên chuyến tàu lượn, có thăng trầm nhưng điểm dừng quá dễ đoán. Phim kinh dị, các phân cảnh hù dọa bị nửa vời, không đủ kịch tính để tạo cảm xúc hồi hộp cho khán giả. Diễn xuất có phần trái ngược khi Allison Williams không mang đến cảm xúc cần có từ một người dì vật lộn giữa công việc và gia đình.

Kat thấy cách set up của M3gan khá là dài dòng khi nó đã ngốn tới 1/3 thời lượng phim. Chúng ta phải tìm hiểu bối cảnh câu chuyện, các mâu thuẫn mà nhân vật đang đối mặt. Dẫu biết rằng đây là điều cần thiết để kết nối mọi chi tiết lại với nhau nhưng điều này vô tình khiến cho các bước ngoặt diễn ra chậm hơn, thưa hơn và khiến mạch phim thiếu đi sự kịch tính cần có.

Mang tiếng là phim kinh dị nhưng mình gần như không có cảm giác sợ hãi khi xem M3gan. Ngoại trừ gương mặt vô hồn có phần hơi ám ảnh của con robot thì phim chẳng có cảnh nào khiến khán giả phải giật mình, la hét đến mức xỉu up xỉu down. Vốn dĩ M3gan cần được phát triển theo hướng slasher nhưng giới hạn độ tuổi đã khiến cho các nhà làm phim không thể mạnh tay trong các cảnh máu me. Chỉ có duy nhất cảnh combat cuối phim là khiến mình thích thú cả ở cách xây dựng bầu không khí lẫn hành động.

M3GAN chính là ẩn dụ cho công nghệ mà mình đã nói đến. Tuy nhiên công nghệ cũng chỉ là công nghệ, thứ nó thiếu lại là cảm xúc và sự linh hoạt của con người. Bộ phim ám chỉ 1 điều rằng thế giới mà chúng ta đang sống là một thế giới thông minh với những loại công nghệ thông minh, người tiêu dùng nếu không biết cách kiểm soát sẽ dễ bị thụ động và có khi bị chính thứ công nghệ ấy kiểm soát ngược lại.

Đánh giá:

IMDB: Chưa đánh giá

Google: Chưa đánh giá

Rotten Tomatoes: Chưa đánh giá

Kat in love: 6.5/10 (Bình thường)

M3gan là phim có tính giải trí ở mức độ nhẹ chứ chưa đủ đô với fan của dòng phim kinh dị. Nhưng ai kỳ vọng đây sẽ là một hình tượng kinh dị thế mới chắc chắn sẽ cảm thấy thất vọng vì nó thiếu đi sự ám ảnh, ghê rợn để tạo dấu ấn. Điểm nhấn lớn nhất là M3gan để lại có lẽ chỉ nằm ở màn nhảy múa khá là trending trên mạng xã hội mà thôi.!

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

Kat in love