Review phim, phim mới

Review phim Nhà bà Nữ: Kinh điển về hoài bão non trẻ và bài học cuộc sống đắt giá

Thời lượng: 102 phút

Đạo diễn: Trấn Thành

Diễn viên: Trấn Thành, Lê Giang, NSND Ngọc Giàu, Uyển Ân, Khả Như, NSND Việt Anh, NSUT Công Ninh, Ngân Quỳnh, Song Luân, Lê Dương Bảo Lâm

 Quốc gia: Việt Nam

Thể loại: điện ảnh chính kịch, gia đình của Việt Nam năm 2023

Tiếp tục chọn chủ đề gia đình, Trấn Thành khai thác mối quan hệ giữa mẹ với các con gái, con rể trong Nhà bà Nữ. Bà Nữ (Lê Giang đóng) – chủ một tiệm bánh canh cua – vốn là người mẹ khó tính, nặng gánh cơm áo gạo tiền. Từng bị phụ bạc, bà cấm cản con gái út Ngọc Nhi (Uyển Ân đóng) trước các mối quan hệ yêu đương. Cô cãi lời mẹ khi lén lút quen John (Song Luân) – Việt kiều mới về nước. Cao trào xảy ra khi Nhi có bầu, bỏ nhà ra đi, sống cùng John song nhanh chóng nhận “trái đắng”.

Khác xu hướng làm phim với chủ đề nhẹ nhàng, nhiều tiếng cười, Nhà bà Nữ đi vào nội tâm nhân vật. Đạo diễn chọn góc nhìn chính từ Ngọc Nhi, – một người con vốn phải sống theo định hướng của mẹ từ nhỏ. Mê làm gốm, cô vẫn phải học ngân hàng, phụ mẹ buôn bán. Cô chưa bao giờ đi chơi quá 22h, không thể xếp đồ lót theo ý mình. Từ các cãi vã nhỏ nhặt, mẹ con bà Nữ dần nảy sinh nhiều rạn nứt khó cứu vãn.

Hãy cùng Kat tìm hiẻu và phân tích nhé  ⇒ 

Nhà bà Nữ

7.5 / 10

Điểm cộng:

  • Tư duy phi tuyến tính
  • Tương tác nhân vật tốt
  • Gần gũi với người Việt

Điểm trừ:

  • Nhiều lời dẫn truyện
  • Lạm dụng chửi thề
  • Lối quay thiếu chất điện ảnh
Tích cực

Về tổng thể, Nhà Bà Nữ sở hữu lối làm phim đơn giản, dựa trên mấu chốt chân thật và xây dựng mọi thứ sát thực tế, tóm gọn trong hai chữ “đời thường”. Vậy nên, cách các diễn viên hóa thân vào nhân vật là điều quan trọng nhất. May mắn, dàn diễn viên đều có kỹ năng tốt, kiểm soát cảm xúc ổn định và đặc biệt là mang đến cảm nhận họ đang tương tác như như người một nhà.

Ở Lê Giang, sau lần tỏa sáng trong Bố Già, nữ diễn viên trở lại với vai chính và lần này vẫn gây ấn tượng cho người xem trong hình tượng một người mẹ cứng nhắc, khó tính và siêu khắt khe. Ngoài ra, nữ diễn viên cũng lột tả cảm xúc nhân vật tốt, mang đến hình ảnh bậc phụ huynh điển hình hay kiểm soát con cái, yêu thương nhưng thể hiện sai cách dẫn đến xung đột thế hệ.

Phía còn lại, đại diện cho thế hệ trẻ và những người làm con, diễn xuất của Uyển Ân với lần đầu xuất hiện trong mảng điện ảnh vừa phải. Tuy chưa thật sự đột phá nhưng cô vẫn bộc lộ đầy đủ cung bậc cảm xúc, tâm lý mà nhân vật này trải qua.Bên cạnh đó, tuyến phụ tuy ít thời lượng nhưng vẫn khơi gợi nhiều trăn trở nhờ những tình tiết thú vị, phù hợp.

Chưa hài lòng

Đầu phim, đạo diễn có nhiều góc máy về ẩm thực theo lối duy mỹ nhưng về sau, phim mang dáng dấp của một tác phẩm truyền hình, thiếu lối đặc tả, ghi dấu cá tính của đạo diễn. Nhà bà Nữ không có những phân đoạn khiến khán giả nhớ – như cách Vũ Ngọc Đãng thực hiện cảnh tranh cãi dài bốn phút của cha con Ba Sang trong Bố già.

Không chỉ ở Nhà bà Nữ, nhiều bộ phim Việt đang lạm dụng điều này và cứ xem phim Việt người ta gần như chỉ nhớ đến những câu chửi. Ở cuộc sống đời thường việc sử dụng những câu nói suồng sã và dân dã là hoàn toàn chấp nhận được, và thực tế thì nó là thói quen nói chuyện của rất nhiều người. Tuy nhiên, trong phim Nhà bà Nữ, những câu chửi mạnh mồm lại có tần suất xuất hiện quá nhiều, có những phân đoạn không cần thiết nhưng những câu chửi thề vẫn bị lạm dụng, nhiều lúc khiến cho người xem cảm thấy ngột ngạt khó chịu.

Phim cũng lạm dụng cảnh các nhân vật đả kích qua lại với âm lượng lớn, ồn ào. Như phim trước, tác phẩm mới của Trấn Thành bị mắc nhiều lỗi ở lời thoại, thiếu những quãng lặng để khán giả chiêm nghiệm. Một số nhân vật xuất hiện chỉ để gây cười, không đóng góp lớn vào kịch bản, như chàng YouTuber nói nhiều (Lê Dương Bảo Lâm).

Có thể nói, nội dung phim khá đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với nhiều thế hệ khán giả, từ già đến trẻ đều có thể quây quần theo dõi câu chuyện của Nhà bà Nữ. Nói sâu xa hơn, điều này có tác dụng lớn trong việc gắn kết những thành viên trong gia đình, giúp họ nhìn thấy chính mình từ những câu chuyện đời thường mà phim mang lại.

Đánh giá:

IMDB: Chưa đánh giá

Google: Chưa đánh giá

Rotten Tomatoes: Chưa đánh giá

Kat in love: 7.5/10 (Bình thường)

 

 

Nhìn chung, Nhà Bà Nữ là dự án chỉn chu, được làm nên bởi một đạo diễn và ê-kíp tâm huyết, kính nghiệp. Hơn cả một tựa phim về tình cảm gia đình, tác phẩm mang đến nhiều bài học lớn mà mỗi thế hệ đều có thể chiêm nghiệm, đúc kết cho bản thân mình. Phim xứng đáng có được thành tích tốt nếu so với mặt bằng chung các dự án điện ảnh nội địa ra rạp thời gian gần đây. 

 

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

Kat in love