29/03/2024

Shoshin: Hành trình trở về với Sơ tâm

Khám phá tinh thần Shoshin /Sơ tâm/ và cách duy trì trong cuộc sống để giữ động lực và đam mê.

Khi đã đạt được một thành tựu nhất định trên con đường của mình, đôi lúc, những cơn bão giông không ngờ kéo đến khiến bạn chùn bước. Nhưng nếu bạn còn nhớ Shoshin hay sơ tâm của bản thân, chuyến hành trình của bạn sẽ khác đi rất nhiều.

Shoshin là gì?

Shoshin/初心/ là một khái niệm từ Phật giáo Thiền của Nhật Bản, có nghĩa là ‘tâm trí của người mới bắt đầu’. Khái niệm này đề cập đến một thái độ cởi mở, háo hức và không có định kiến khi học hỏi. Ngay cả khi đã ở một trình độ cao, vẫn luôn giữ tâm thế giống như một người mới bắt đầu.

Ngay cả khi đã ở một trình độ cao, vẫn luôn giữ tâm thế giống như một người mới bắt đầu.Shoshin – Sơ tâm nhắc nhở bạn về lý do bắt đầu, về những cố gắng nỗ lực từng ngày. Cũng tương tự Ikigai, Sơ tâm có thể là những mục đích ban đầu để bạn lựa chọn theo đuổi một cuộc đời mà bạn muốn được sống.

Shoshin hay sơ tâm là lý do bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình

Dù đang đứng ở nấc thang nào trên đường đời, lưu giữ sơ tâm luôn nhắc nhở bạn về một trái tim khiêm nhường, cầu thị. Cuộc sống thay đổi, và bất kỳ thành tựu nào cũng chỉ là một điểm dừng trong hành trình không ngừng.

Bằng cách nhìn nhận thế giới xung quanh như một cuốn sách mở, bạn dần nhận ra rằng, mỗi trang đi qua là một bài học đáng nhớ và phía trước còn nhiều chương thú vị đang chờ đón bạn một lần chạm đến.

Cách gìn giữ Shoshin/Sơ tâm/ trong cuộc sống

Đánh giá sự tiến bộ của bản thân

Tin vào khả năng thay đổi của trí tuệ (tư duy phát triển), thay vì coi mọi người có khả năng tự nhiên, không thay đổi bản chất (tư duy cố định). Tựa như triết lý Kaizen về sự cải tiến liên tục, bạn có thể bắt đầu định kỳ nhắc nhở bản thân rằng tư duy là thứ tích lũy được thông qua học tập và nỗ lực, từ đó thúc đẩy và cải thiện bản thân về những gì có thể đạt được.

Tranh luận với chính mình

Tự phản bác và tìm ra các khía cạnh khác của vấn đề khiến bạn tránh lối mòn tư duy, chỉ biết làm mọi thứ vô thức và dần mệt mỏi trong sự lặp lại. Bằng cách đưa ra các câu hỏi và tìm hiểu thêm nhiều điều của cùng một vấn đề, bạn sẽ cải thiện tư duy và ra quyết định tốt hơn.

Nghỉ ngơi trong những phòng ngủ của Kat để tìm lại Sơ tâm

Ở Chidori luôn “ưu ái” những sản phẩm bảo vệ môi trường để đảm bảo sự tiện lợi an toàn dành cho bạn, bởi Kat hiểu rằng, sự chăm sóc từ những điều nhỏ nhặt có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Luyện tập giải thích và truyền đạt ý tưởng với người khác

Khi đã làm một công việc trong nhiều năm và đã tích lũy được một lượng lớn kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, tư duy trong bạn sẽ dần hình thành lối mòn. Bắt đầu với việc đưa ra những nhận định và các lập luận thuyết phục người khác, kiến thức của bạn sẽ được sắp xếp một cách rõ ràng và hợp lý.

Mở rộng tầm nhìn

Dành nhiều thời gian để cảm nhận từng rung động trong từng sự sống xung quanh. Ngắm nhìn thành phố chuyển mình, đắm chìm trong khúc giao mùa của thiên nhiên hay bắt đầu thêm một thói quen mới. Bất kỳ hoạt động nào khiến trái tim bạn rung lên những nhịp đập thổn thức, đừng ngần ngại mở cửa để lắng nghe.

Kat hiểu rằng, để duy trì mạch Shoshin – Sơ tâm trong từng phút giây là một điều khó khăn và đòi hỏi kiên nhẫn với chính bản thân. Và sẽ hạnh phúc hơn nữa nếu Kat lại được đồng hành cùng bạn, trên con đường gìn giữ sơ tâm – nguồn cảm hứng để khởi đầu. Kat vẫn tìm kiếm những người đồng hành trên hành trình chinh phục ước mơ ban đầu: mang đến bình yên cho mọi người.

Và nếu bạn cũng muốn cảm nhận niềm vui trong dòng chảy Omotenashi, hy vọng chúng mình sẽ gặp nhau như những người đồng đội. Tham khảo những vị trí Kat tìm kiếm thành viên và đừng ngần ngại ứng tuyển nếu phù hợp nhé.

Contact Kat in Love

📞 Call Hotline: 0978603384, 0968437950

💬 Chat with a Support: messenger

About us: katinlove.vn/dia-chi-cua-kat/ | katinlove.vn/review-flims/